Những cánh của Akoya có khả năng gấp lại nên nó có thể chui gọn vào garage hoặc đậu trên các du thuyền. Hai chiếc ghế bọc da chiếm phần lớn diện tích khoang lái của phi cơ.

Phi cơ có thể đậu trên du thuyền 
        Sau mỗi lần cất cánh, Akoya có thể vượt qua quãng đường dài 2.000 km với vận tốc 216 km/h trước khi đáp xuống một mặt phẳng nhẵn bất kỳ. Nghĩa là người sử dụng có thể điều khiển nó đáp xuống đường băng, xa lộ hoặc mặt biển (với điều kiện biển lặng).
       Akoya có thể chạy trên tuyết, với điều kiện địa hình bằng phẳng. Phi cơ Akoya xuất hiện lần đầu tiên trước công chúng tại triển lãm hàng không AirVenture AirVenture Oshkosh tại bang Wisconsin, Mỹ vào tháng trước. Từ năm 2009 tới nay, nó đã thực hiện thành công 70 chuyến bay thử. Nó sẽ được tung ra thị trường Mỹ và châu Âu vào năm 2014. Giá dự kiến của Akoya là 350.000USD
  • i

Những con robot với tốc độ chạy rất nhanh được con người tạo ra để ứng phó trong tình trạng khẩn cấp.

Robot Planar Biped có tốc độ gần 21 km/h. Robot này được tạo ra bởi nhà khoa học Jeff Koechling, thuộc công ty Boston Dynamics khi ông thực hiện luận án tiến sĩ về những giới hạn chạy của robot.
Robot LS3 với vận tốc 12 km/h, do Cơ quan các dự án nghiên cứu phòng thủ tiên tiến của Mỹ tài trợ và công ty Boston Dynamics xây dựng. Nó được nghiên cứu chế tạo với mục đích chuyên chở các thiết bị chiến đấu trong điều kiện địa hình hiểm trở.
Robot Mabel với vận tốc gần 11 km/h. Nó được xem là robot có hai chân và đầu gối nhanh nhất thế giới. Mabel, sở hữu hai chân và đầu gối như con người, được Jonathan Hurst, đang theo học tiến sĩ tại Viện Robot thuộc Đại học Carnegie Mellon chế tạo năm 2008. Sau đó, giáo sư Jessy Grizzle và các nghiên cứu sinh là Koushil Sreenath và Hae-Won, đã dành nhiều năm để huấn luyện Mabel. Họ dần dần cải thiện các tính toán thông tin phản hồi cho phép Mabel giữ sự cân bằng trong khi phản ứng với môi trường trong một khoảng thời gian nhất định.
Robot Petman có vận tốc 7 km/h . Nó được thiết kế và chế tạo bởi công ty Boston Dynamics cho quân đội Mỹ. Robot này sử dụng để thực hiện các thí nghiệm phòng hộ vũ khí hóa học. Nó cao khoảng 1,75 m, nặng 80 kg.

Trang Nguyên (theo Discovery)

Hiển thị tất cả bài viết trong nhóm »